LỊCH SỬ NGỌN ĐỒI
GIỚI THIỆU
 
TRẬN ĐÁNH LỊCH SỬ “128 NGÀY ĐÊM” TẠI ĐỒI TỨC DỤP
(TỪ NGÀY: 17/11/1968 đến 24/03/1969)

 
            Trong suốt thời gian dài từ những năm 30-40 của thế kỷ XX, Tức Dụp mang trong mình một ngọn lửa đấu tranh của cách mạng. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhờ vào địa hình hiểm trở, bọn thực dân Pháp và bọn tay sai không tìm thấy nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng và cũng không dám càng quét, truy lùng. Đến những năm 60, Tức Dụp đã trở thành thành lũy vững chắc – là căn cứ cách mạng. Nơi đây là nơi hội họp, ăn nghỉ, là kho vũ khí, đạn dược, lương thực, quân y, cơ quan làm việc của hàng trăm chiến sĩ cộng sản Tỉnh Ủy An Giang, huyện ủy Tri Tôn, nơi tránh bơm, đạn nổ, nơi trú ngụ của những người vợ theo chồng, những người con theo cha đánh giặc và cũng là nơi các chiến sĩ cách mạng nằm lại mãi mãi trong lòng đất mẹ.

             Sau Tết Mậu Thân 1968, bọn giặc đã tập trung đánh phá vào Đồi Tức Dụp, các làng mạc, phum sóc bằng những cuộc không kích bằng trực thăng và đạn pháo.

            Vào từng thời điểm khác nhau hệ thống Hang động (còn gọi là lò ảng) của đồi Tức Dụp từng là cơ quan đầu não của Tỉnh ủy An giang và Huyện ủy Tri Tôn như: Hội trường C6, Hang dân Y, Hang tuyên huấn, Nơi ở và làm việc của trung đội cối Nữ ,Hang bà 2 Bé – Cơ quan phụ nữ), Hang Tỉnh Uy, Hang hậu cần, Hang quân Y, Hang Châu Ken (Văn phòng Tỉnh Ủy), Hang điện cối 6, Vồ Năm Kiếm, Điện Mười Xem, …

           Vào giữa tháng 06/1968 dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy nhằm ngăn chặng sự càn quét khắp nơi của địch, lực lượng đặc công của ta đã đánh vào Tri Tôn tiêu diệt nhiều sinh lực địch để mở rộng vùng giải phóng.

           Cay cú do thất bại và biết được dãy núi Cô Tô là bàn đạp tiến quân các trận đánh của ta. Bắt đầu đêm 16/11/1968 địch mở trận càn quét lớn mở đầu cho trận đánh 128 ngày đêm đầy ác liệt.

           Cùng lúc chúng đưa một đại đội biệt kích Mỹ và 02 đại đội bảo an chia làm nhiều cánh tấn công nhằm chiếm dãy núi Cô Tô khống chế và cô lập lực lượng ta ở xã An Tức.
            Từng tốp máy bay B52 rãi bom trùm xuống ngọn đồi gây nên những trận bão lửa thật khủng khiếp.

           Chúng còn kết hợp sử dụng 29 khẩu pháo lớn được bố trí thành nhiều trận địa quanh khu vực để vừa đánh nhằm ngăn chặn lực lượng cách mạng vừa dọn bãi để chúng đổ quân ở đỉnh đồi và chân núi lực lượng Mỹ huy động gồm: Cố vấn Mỹ và quân đội chủ lực, Sư đoàn  9, Sư đoàn 21, 02 trung đoàn biệt động quân, 17 tiểu đoàn bảo an dân vệ, Đại đội lính sơn cước của Đại Hàn rất thông thạo đánh địa hình núi rừng nhằm nhanh chóng kết thúc và giành phần thắng chiếm được đồi Tức Dụp.

Trận địa pháo 175 ly tự hành của Mỹ đóng dưới chân đồi Tức Dụp trong trận đánh 128 ngày đêm.
         
Trận địa pháo 175 ly tự hành của Mỹ đóng dưới chân đồi Tức Dụp trong trận đánh 128 ngày đêm.
 


  Sau một đêm bom rãi thảm, trong vòng 01 tuần lễ địch đã chia thành nhiều mũi tiến công lên đồi và chiếm được một số vị trí bên ngoài và dùng nước sơn trắng đánh dấu các ký tự O,P, G, H, K…Đánh dấu làm tọa độ cho máy bay và đạn pháo địch.

             Cuộc chiến đấu lên đến đỉnh cao của sự cam go ác liệt về cường độ bom đạn và quân số. Đêm máy bay rãi thảm, ngày đạn pháo tầm xa, máy bay Mỹ dùng bom 250 kg đến 500 kg thả trùm xuống ngọn đồi.
Chúng dùng súng phun lửa, bom bi, mìn cóc, mìn râu, bom xăng, bom dầu…thả xuống ngọn đồi làm ngọn đồi rực cháy nhằm thiêu đốt các chiến sĩ cách mạng của ta ẩn nấp trong lòng ngọn đồi nhỏ bé này.

Địch còn thả các thùng phuy đựng chất độc hoá học chết người chúng dùng trực thăng bắn thẳng vào các thùng phuy ấy để chất độc xì ra bay theo gió lọt vào các ngách hang giết dần những người còn sống trong hang.

            Tiếp tục thất bại, địch cảm thấy không thể tiêu diệt ta bằng vũ khí, chúng mở mặt trận tâm lý nhằm làm lay chuyển tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ ở trong hang bằng cách dùng trực thăng đầm già L19 dùng loa phóng thanh đọc lời kêu gọi đầu hàng và đầu thú.

Trực thăng Mỹ bay thám sát trên đỉnh núi Tô ngày 15/07/1968 Ảnh: L.N. (sưu tầm)
         

Trực thăng Mỹ bay thám sát trên đỉnh núi Tô ngày 15/07/1968 Ảnh: L.N. (sưu tầm)
 


            Đương đầu với những khó khăn và thách thức to lớn, tương quan lực lượng không cân sức, thiếu thốn mọi bề, với sựquyết tâm bám trụ và đặc biệt nhờ sự đùm bọc thương yêu của bà con đồng bào Tri Tôn đêm đến các chiến sĩ ta vượt rào hàng cây số đến nơi có địa điểm dấu lương thực,  thực phẩm để tiếp tục sống và chiến đấu.

            Đầu năm 1969 nhờ xe bọc thép làm lá chắn địch ngày càng áp sát vào chân đồi. Ta quyết tâm đánh trả và bắn cháy 01 xe, đứt xích 01 xe buộc chúng phải khựng lại đêm đó ta thu được nhiều chiến lợi phẩm như: 01 máy PR46, 20.000 viên đạn bộ binh và M79.

            Sáng hôm sau ta cắm cờ mặt trận để báo hiệu cho đồng bào quanh khu vực biết là các chiến sĩ ta vẫn còn sống và chiến đấu với kẻ thù.

            Sau thất bại, địch tiếp tục sử dụng trực thăng sâu rợm C130 thả xuống 04 khẩu pháo 105 ly và vô số đạn dược xuống chân đồi nhằm để tăng cường thêm hỏa lực, chờ cho trực thăng bay ở toạ độ thấp, súng ta bắn lên tấp nập trực thăng địch trúng đạn, ta thu được một số vũ khí đem vào hang để sử dụng sau này.

Lực lượng biệt kích Mỹ và lực lượng Sài Gòn “hội ý” trước khi tấn công vào núi Tô – đồi Tức Dụp trong trận đánh 128 ngày đêm.
Lực lượng biệt kích Mỹ và lực lượng Sài Gòn “hội ý” trước khi tấn công vào núi Tô – đồi Tức Dụp trong trận đánh 128 ngày đêm.
 


           Sáng ngày 23/03/1969 địch thay đổi chiến thuật sử dụng 06 mũi trên đánh xuống dưới đánh lên với 30 xe thiết giáp yểm trợ. Nhờ vào địa hình hiểm trở của núi đồi ta cũng chia làm nhiều mũi đánh trả kết hợp với chiến thuật bắn tỉa có hiệu quả làm cho địch phải khựng lại – tình hình đang lắng xuống.

            Đúng 4giờ30 phút cùng ngày, một cánh quân của địch ào ạt tấn công và chiếm được hang C6 và một số hang nằm kề cận, trước tình hình đó, ta xin ý kiến cho nổ mìn đã gài sẳn nhưng cấp trên chưa đồng ý.

           Chờ rạng sáng hôm sau, mệnh lệnh cấp trên phát ra, 02 quả mìn tự tạo nặng 18kg nổ mạnh, với 04 chiến sĩ cách mạng xung phong cùng với 02 ba lô lựu đạn, khẩu tiểu liên tiếng la khóc và tìm đường thoát thân của địch rền vang cảngọn đồi ta tiêu diệt trên 100 tên.

           Kết qủa qua 128 ngày đêm chiến đấu với lực lượng không tương xứng, thiếu thốn mọi bề, các chiến sĩ cách mạng đã trụ vững tại đồi Tức Dụp, sự tổn thất và hy sinh không tránh khỏi một số chiến sĩ đã ngã xuống ngọn đồi lịch sử này cho quê hương và cho tổ quốc mai sau để 8 chữ vàng:”Kiên Cường, Bám Trụ, Giữ Vững, Núi Tô” được Trung Ương đảng trao tặng rạng danh mãi mãi.

         Sự chiến đấu và hy sinh đó buộc địch phải trả giá trên 2.000 xác giặc và loại khỏi vòng chiến 4.700 tên, ta đã phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại của địch: bắn cháy 11 xe tăng, 02 máy bay phản lực, 04 trực thăng, 09 khẩu pháo 105 ly, 01 máy bay cần cẩu và ta thu nhiều quân trang quân dụng khác. Các chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc không phụ lòng chăm sóc và đùm bọc của đồng bào. Đồi Tức Dụp xứng đáng được bộ văn hoá thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 01/04/1985.
 

 

Danh mục dịch vụ