TRUYỀN THUYẾT VỀ ĐỒI TỨC DỤP

 


 
                     Trong dãy Thất Sơn hùng vĩ đứng sừng sững giữa bao la ruộng đồng của miền châu thổ Cửu Long trù phú. Tức Dụp chỉ là một ngọn đồi nhỏ nằm dưới chân núi Cô Tô thuộc huyện Tri Tôn nhưng lại ẩn chứa trong lòng mình biết bao câu chuyện nghe như là huyền thoại – huyền thoại của thuở xa xưa – huyền thoại của những năm tháng chưa xa.

                Chuyện xưa kể rằng, thuở trời đất còn tăm tối, đồng An Giang quá đổi mênh mông nên các vị tiên ông rủ nhau từ núi Dài, núi Cấm khiên từng phiến đá lớn chất chồng lên nhau. Chất mãi, chất mãi đến gà gáy bình minh thì hình thành nên núi Cô Tô.

               Rồi một đêm trăng sáng, lòng Tiên Nữ xao xuyến khi ngắm bóng Cô Tô xanh rờn giữa đồng bãi đầy trăng. Họ rủ nhau sang núi mới chơi, đàn hát mãi cũng chán, Các Tiên nữ bèn bày trò ném đá xuống chân núi Cô Tô. Đến lúc tàn trăng, thì một ngọn đồi nhỏ nhô lên trong bóng đêm mờ ảo, bên trong là lòng lò ảng với chi chít hang động như một tổ ong vĩ đại với muôn ngàn ngõ ngách.

               Qua nhiều thế kỷ, nhiều người tìm đến đây khẩn hoang mở đất. Với cái nắng cháy da của mùa hạn, cơn khát nước đến thiếp đi, trong cơn mơ, các cụ tổ đã nghe tiếng róc rách của suối, khi tỉnh giấc lúc bình minh, các cụ tổ tìm ra nguồn nước từ các khe đá của ngọn Đồi. Dân làng mừng vui quá bèn đặt tên cho ngọn đồi là Tuc Chup – tiếng Khơme có nghĩa là nước chảy trong đêm, sau gọi trạy ra là Tức Dụp.

             Từ ấy, ngọn đồi không dấu chân người đã mọc lên nhiều làng mạc, phum sóc. Người dân trong làng đã coi Tức Dụp là ngọn đồi thiêng bởi vì nó đã mang lại cho dân làng nguồn nước của trời, giúp cho ruộng đồng, nương rẫy khô cằn này ngày càng xanh tươi, trù phú. Vào các ngày lễ hội, các già làng, sư sãi thường mang lễ vật đến cúng thần linh, trời đất cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc.
 

 

Danh mục dịch vụ